KẾ TOÁN CẦN BIẾT

KẾ TOÁN CẦN BIẾT

Theo Kế Toán 68:
- Kinh nghiệm làm kế toán có được là nhờ sự trải nghiệp, va vấp thực tế...
- Kỹ năng làm kế toán là sự hiểu biết, bản lĩnh nghề nghiệp...

Để thành công trong nghề kế toán thì bạn phải có đủ cả 2 yếu tố trên.

Là một công ty chuyên về kế toán, Kế Toán 68 luôn mong muốn chia sẻ được những kiến thức - kỹ năng cũng như những kinh nghiệm mà đội ngũ nhân viên kế toán lâu năm của công ty đúc rút qua quá trình làm việc thực tế.

Trong bài viết này, Kế Toán 68 sẽ chia sẻ những thông tin, vướng mắc mà kế toán hay gặp phải trong quá trình học tập cũng như làm việc thực tế:

1. Viết sai hóa đơn 
- Một trong những lỗi rất hay gặp. Bạn có thể viết sai bất kỳ một thông nào trên hóa đơn như: sai tên công ty, địa chỉ, MST, ngày tháng... cho tới đơn giá, thành tiền, tiền thuế, thuế suất... Khi gặp trường hợp này bạn phải biết cách xử lý, phân biệt rõ ràng là hóa đơn đó đã kê khai thuế hay chưa. 

2. Mất hóa đơn
- Trường hợp này không hay gặp nhiều lắm nhưng là kế toán thì bạn phải biết cách xử lý, biết rõ về thủ tục khai báo cũng như các mức phạt liên quan khi bị mất hóa đơn đầu ra hoc đầu vào 

3. Hàng bán bị trả lại:
- Nếu gặp trường hợp này bạn sẽ xử lý như thế nào? xuất hóa đơn, kê khai - hạch toán ra sao?

4. Mua hàng hóa - dịch vụ không có hóa đơn:
- Nếu hàng hóa dịch vụ mua vào mà không có hóa đơn thì kê khai - hạch toán như thế nào? Làm thế nào để đưa những chi phí không có hóa đơn này vào làm chi phí được trừ khi tính thuế? 

5. Lương
- Bạn muốn hiểu sâu về kế toán tiền lương, thành thạo cách tính lương, làm bảng thanh toán tiền lương, tạo chi phí tiền lương thì hãy đến với kế toán 68

6. Tự học kế toán.
- Nếu bạn muốn có thêm kiến thức - kỹ năng hãy tham khảo 2 phần này:
+ Tự học làm kế toán trên Excel: trong đó có mẫu sổ sách, các bảng biểu, cũng như hướng dẫn rất cụ thể và chi tiết cách ghi - lập các loại sổ sách báo cáo...
+ Tự học kế toán Thuế: Phần này cung cấp nhiều kiến thức - kỹ năng làm kế toán thuế theo luật thuế mới nhất năm 2014 hiện nay như:

Hướng dẫn kê khai bổ sung thuế GTGT
Cách tính thuế thu nhập cá nhân
Cách chuyển lỗ giữa các quý, các tháng sang năm sau ( phần này kế toán rất nên đọc bởi kể cả kế toán làm lâu năm nhiều người vẫn hay hiểu sai).
*
Còn nhiều nhiều các kỹ năng mà kế toán thuế cần biết nữa, các bạn chỉ cần kích chuột  vào đây và nghiên cứu thôi

7. Xử phạt vi phạt
Kế Toán muốn không bị phạt nhiều thì phải hiểu khi nào thì mình sẽ bị phạt và mức phạt là bao nhiêu cho những hành vi vi phạm luật thuế đó, nên kế toán nào cũng cần biết các phần sau:
- Khi nộp chậm tờ khai - báo cáo thuế như thuế Môn bài, thuế GTGT, thuế TNCN hay thuế TNDN cứ quá hạn quy định là bị
- Trên mới chỉ là phạt về tội không làm báo cáo đúng hạn, còn nếu liên quan đến tiền thuế thì bị phạt riêng thêm nữa
- Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn nộp chậm có bị phạt không? Làm sai phạt bao nhiêu? 

Thêm lời chia sẻ: 
       Để có thể xin được việc làm, kế toán phải trang bị cho mình rất nhiều kỹ năng nghề nghiệp: từ kỹ năng văn phòng, giao tiếp cho đến kỹ năng về chuyên môn kế toán... Nhà tuyển dụng lúc nào cũng yêu cầu Kinh Nghiệm, vậy thì một sinh viên kế toán mới ra trường chưa đi làm thì lấy đâu ra kinh nghiệm?
       Thực tế cho thấy rằng nhà Tuyển dụng yêu cầu số năm kinh nghiệm là để đảm bảo rằng người nhân viên đó có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc mà vị trí họ đang tuyển dụng, vì nếu bạn chưa từng đi làm thì rất khó có thể làm tốt được công việc. Vậy thì cái mà nhà Tuyển dụng quan tâm đó là “ khả năng hoàn thành công việc”, đang cần một kế toán có kỹ năng công việc thực sự, tức là bạn phải “ Biết Việc” chứ nếu mà bạn đã có kinh nghiệm 2 – 3 năm đi làm rồi mà không có kỹ năng gì thì cũng không thể đáp ứng được yêu cầu của Nhà Tuyển Dụng.
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment