HỎI ĐÁP VỀ HÓA ĐƠN ...

HỎI ĐÁP VỀ HÓA ĐƠN ...

Câu 1:
Hiện nay DN chúng tôi thành lập ngày 8/01/2014,đã nộp mẫu 06, đã đặt in hóa đơn, nhưng chưa thông báo phát hành hóa đơn được vì ngày 05/03 chúng tôi có màng mẫu hóa đơn GTGT và thông báo phát hành hóa đơn lên cho phòng ấn chỉ của chi cục thuế nhưng không được chấp nhận vì thông tư 219 vừa đến, nên không đủ điều kiện. Nay công văn 3795 mới ban hành thì chi cục thuế lại bảo chúng tôi chưa thông báo phát hành hóa đơn nên không được tính theo phương pháp khấu trừ và hóa đơn GTGT vì chưa đủ điều kiện của công văn 3795. Vậy xin cho hỏi, chúng tôi phải làm gì để sử dụng được hóa đơn GTGT và trường hợp của chúng tôi đã nợp được mẫu 06, đặt in hóa đơn, có biển bản xác minh địa điểm và cho phep in hóa đơn
Trả lời:
Theo đúng như nội dung Bạn nêu trong thư hỏi thì DN của Bạn đã nộp được mẫu 06, đã được cơ quan thuế kiểm tra địa chỉ, đã chấp nhận cho đặt in hoá đơn và DN đã in rồi thì đủ điều kiện được ra thông báo phát hành hoá đơn.
Lưu ý rằng tại thời điểm ngày 05/3 (khi CV số 3795/BTC-TCT ngày 26/3/2014 chưa được ban hành) thì việc chi cục thuế không nhận thông báo phát hành hoá đơn là đúng với chỉ đạo của cấp trên.
Nay, theo tinh thần công văn số 3795 thì DN của Bạn được phát hành hoá đơn GTGT, nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế. Nếu cán bộ thuế không chấp nhận thì bạn gặp chi cục trưởng để trình bày, nếu vẫn không được chấp nhận thì có văn bản kiến nghị lên cục thuế TP Hồ Chí Minh để được áp dụng đúng với quy định và chỉ đạo của cấp trên.
Câu 2:
Công ty em làm nhà phân phối các mặt hàng, mỗi ngày phát sinh rất nhiều nghiệp vụ bán hàng cho nhiều đối tượng khác nhau (chủ yếu là các cửa hàng bán lẻ), vậy cho em hỏi cuối ngày Công ty em tập hợp doanh số xuất hóa đơn 1 lần được không? Còn nếu xuất từng nghiệp vụ khoản vài cuốn hóa đơn.
Trả lời:
Tại điểm b, khoản 1, điều 14 Thông tư số 64/2013 quy định: "Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); xuất hàng hoá dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hoá.
Cũng theo quy định tại điều này, các trường hợp bán hàng hoá dịch vụ từ 200 ngàn đồng trở lên nhất thiết phải lập hoá đơn, nếu người mua không nhận hoá đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ "người mua không lấy hoá đơn” hoặc "người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”.
Việc xuất hoá đơn tổng vào cuối mỗi ngày đối với các khách hàng không lấy hoá đơn được áp dụng đối với cửa hàng bán xăng dầu, siêu thị, trung tâm thương mại có nhiều khách hàng mua là cá nhân không cần hoá đơn.
Với trường hợp của Bạn, trong một ngày bán hàng cho nhiều người, nhiều lần trong ngày thì phải xuất hoá đơn cho từng người mua và để tiết kiệm công việc thì mỗi người mua có thể cộng nhiều lần mua trong ngày để xuất 01 hoá đơn chung. Nếu quy mô kinh doanh của Bạn có những điểm tương đồng với siêu thị, xăng dầu,... thì có thể đề nghị cơ quan thuế địa phương chấp thuận việc vận dụng cho áp dụng quy định trên.
Câu 3:
Cty tôi đăng ký kinh doanh là ' Sản xuất và gia công phần mềm'. Công việc thực hiện chính của công ty tôi là gia công phần mềm cho một vài công ty tại Mỹ. Khi ký hợp đồng nêu rõ công việc 'cty tôi gia công phần mềm bằng cách viết phần mềm, đóng gói dữ liệu' sau đó là chuyển sang đối tác nước ngoài dưới dạng file, đường dẫn theo yêu cầu của đối tác tại Mỹ. Như vậy, cho tôi hỏi:
 Hợp đồng như trên có gọi là xuất khẩu phần mềm hay không? Cần làm những thủ tục, hồ sơ gì ngay sau khi ký biên bản thanh lý hợp đồng với đối tác?
Trả lời:
Phần mềm của DN bạn làm theo đơn đặt hàng của khách hàng bên Mỹ, cần có Hợp đồng quy định cụ thể phương thức giao nhận, địa điểm giao nhận, và phần mềm này sử dụng tại đâu,… Nếu người Mỹ ký hợp đồng, trả tiền và phần mềm đó dùng bên Mỹ thì được coi là xuất khẩu, áp thuế GTGT 0%. DN phải xuất hoá đơn cho khách hàng theo quy định. Vì là XK nên có thể được ghi nội dung bằng đô la Mỹ hoặc ghi bằng tiền VN và quy đổi ra đô la Mỹ. DN hoàn toàn có quyền mở tài khoản ngoại tệ tại ngân hàng thương mại để giao dịch với các đối tác.
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment